top of page
OUR STORY

พิมล จิระณานนท์ ผู้ก่อตั้งไต้ลิ้มค้าไม้ มีชื่อจีนว่าไต้ลิ้มซึ่งคำว่าไต้แปลว่าใหญ่ ลิ้มแปลว่าป่า เมื่อรวมกันแล้วไต้ลิ้มแปลว่าป่าที่กว้างใหญ่ ซึ่งมีความหมายที่ดีในการตั้งเป็นชื่อร้านขายไม้

 

พ.ศ. 2503 ไต้ลิ้มเริ่มธุรกิจจากการพายเรือขายถ่านและไม้ไผ่ในคลองประเวศ แล้วเริ่มขยายไปรับไม้ตามโรงเลื่อยต่างจังหวัดมาขายในกรุงเทพ จนมาสู่การเปิดร้านขายไม้จิระสวัสดิ์ที่พระโขนงในปีพ.ศ.2506 นอกจากนี้ยังมีกิจการเรือตังเกชื่อ “พิมลสินธุ์” จับปลาอยู่ที่ปากน้ำ สมุทรปราการ

พ.ศ.2510 ได้ซื้อที่ดินที่ตำบลคลองตำหรุ ชลบุรี ด้านหลังของที่ดินมีคลองเชื่อมต่อกับแม่น้ำบางปะกงเพื่อจะได้นำเรือ “พิมลสินธุ์” มาซ่อมแซมประจำปีเช่นขูดเพรียง ทาสี จากจุดเริ่มตนเพียงแค่ทำคานเรือทำคานซ่อมเรือ จากจุดเริ่มต้นเพียงแค่ทำคานเรือเพื่อซ่อมเรือพิมลสินธุ์ ธุรกิจได้ต่อยอดไปสู่การเปิดอู่ต่อเรือจิระวัฒนาและไต้ลิ้มค้าไม้ซึ่งทำธุรกิจโรงเลื่อย ขายไม้ปลูกบ้าน ไม้ต่อเรือ ไม้ต่อรถบรรทุก รับต่อเรือประมงและเรือยอร์ท

พ.ศ.2530  ได้หยุดกิจการต่อเรือโดยหันมาเน้นการขายไม้แปรรูปสำหรับปลูกบ้านเช่นไม้พื้น บันได ไม้ฝา รับทำวงกบ บานประตู บานหน้าต่าง โดยใช้ไม้เนื้อแข็งเช่นไม้มะค่าโมง ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ตะเคียนทอง และไม้เต็ง  

ปี 2549 ไต้ลิ้มค้าไม้ เริ่มทำโต๊ะ เก้าอี้สนาม และเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งด้วยเห็นว่าไม้เนื้อแข็งดีๆเป็นของมีค่าและนับวันจะหายากขึ้น การทำเฟอร์นิเจอร์นอกจากจะใช้ไม้เหล่านี้ให้คุ้มค่าแล้ว ยังเพิ่มคุณค่าให้กับงานไม้ได้อีกด้วย  แบบของเฟอร์นิเจอร์ในปีแรกๆ จะพัฒนามาจากงาน DIY โดยจะพัฒนาและเสริมรายละเอียดให้งานแต่ละชิ้นแข็งแรงทนทานและใช้งานได้นาน

ปี 2554 ไต้ลิ้มค้าไม้ได้คุณประกาสิต แย้มบุญชู สถาปนิกและนักออกแบบ มาเป็นที่ปรึกษา  โดยได้ช่วยออกแบบเก้าอี้แนว contemporary  ซึ่งมีรูปทรงร่วมสมัย มี form & function ที่ลงตัวโดยเน้นโครงสร้างที่แข็งแรง และนั่งสบาย

ในปีต่อๆมา  คุณประกาสิต  ได้ออกแบบชุดโซฟา โต๊ะทานอาหาร และม้านั่ง โดยยังคงรูปแบบที่ทันสมัย แข็งแรงและการใช้งานที่ลงตัว จากการริเริ่มของคุณประกาสิต  ทำให้ไต้ลิ้มค้าไม้ ได้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง handmade คุณภาพดีส่งมอบให้กับลูกค้าที่รักงานไม้มาจนถึงวันนี้

ปี 2560 เฟอร์นิเจอร์ของไต้ลิ้มค้าไม้ได้พัฒนาไปสู่รูปแบบ Italian Design โดยการออกแบบของ Mr. Carlo Convertini  อาจารย์นักออกแบบชาวอิตาลี ที่มาเป็นที่ปรึกษาให้กับไต้ลิ้ม

IMG_7132.jpg
IMG_7125.jpg
IMG_7101.jpg
IMG_7065.jpg

THE WORKSHOP

WHERE IDEAS TAKE SHAPE

ในปัจจุบันนี้นอกจากขายไม้แปรรูปสำหรับทำพื้น วงกบประตูหน้าต่าง และขั้นบันไดเป็นหลักแล้ว  เรายังผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งแบบทันสมัย คุณภาพดี ฝีมือปราณีต เราทำตู้ โต๊ะ เตียง เก้าอี้ ม้านั่ง และผลิตภัณฑ์จากไม้อื่นๆ  สำหรับผู้ที่เห็นคุณค่าของไม้และรักงานไม้ทุกคน

Contact

 ทีมของเรา

ประจวบ ศิริพัลลภ

Master Carpenter at Tailim Timber & Furniture since 1970s

พรรณประภา ตันติวิทยาพิทักษ์

CEO of Tailim Timber & Furniture / Interior And Furniture Designer

ปราณี จิระณานนท์

Founder of Tailim Timber & Furniture

คาร์โล คอนเวอร์ตินี่

Italian Chief Designer of Tailim Timber & Furniture / Interior And Furniture Designer / Design Professor

bottom of page